• Khoan địa chất - Thiết bị khoan
Công ty Cổ phần dịch vụ khoan và khai thác mỏ - chuyên ngành khoan địa chất, cung cấp các thiết bị khoan, sản phẩm dịch vụ về khoan địa chất, khoan mỏ, địa chất khoáng sản (Drilling & Equipments) - Địa chỉ: Số 6 Ngõ chùa Nền - Láng Thượng - Đống Đa - Hà Nội. - Tel: 04 3766.9312 - Fax: 04 3766.4037 - Website: http://dmtcvn.com - Email: dmtcvn@gmail.com

Tin tức

Hàng nghìn thợ mỏ bỏ nghề 'ăn cơm dương gian, làm việc âm phủ'

Thu nhập thấp, công việc vất vả, nguy hiểm luôn rình rập khiến nhiều thợ lò ngành than ở Quảng Ninh phải bỏ nghề

Cho thuê văn phòng

Cho thuê văn phòng

Thống kê

Số lượt truy cập:
Online:

Tin tức - Thông tin mới

Cổ đông “kém lực”, mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á chồng chất khó khăn

Cập nhập: 28/4/2011

 

(Dân trí) - 4 năm trước, người dân cả nước đặt kỳ vọng rất nhiều vào sự ra đời của Cty Cổ phần Sắt Thạch Khê (TIC) - chủ đầu tư đại dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh). Nhưng cho đến thời điểm này, kỳ vọng đó đang vướng những khó khăn chồng chất.

 

Cam kết một đằng, làm một nẻo

Theo kết quả thăm dò, mỏ sắt Thạch Khê (thuộc địa bàn 6 xã Thạch Khê, Thạch Đỉnh, Thạch Hải, Thạch Bàn, Thạch Trị, Thach Lạc thuộc huyện Thạch Hà - Hà Tĩnh) có tổng diện tích 38km2, trong đó có gần 3.900 ha diện tích quy hoạch, nằm ở độ sâu khai thác cốt từ -8m đến -550m, với trữ lượng ước khoảng 544 triệu tấn. Là một niềm tự hào, nhưng trong một thời gian rất dài làm gì để biến mỏ sắt này trở thành “mỏ vàng”, tạo bệ phóng đưa nền kinh tế đất nước đi lên luôn là một thách thức đối với các ngành, cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương Hà Tĩnh.

Ngày 17/5/2007, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh Hà Tĩnh cùng 9 cổ đông sáng lập (gồm Tập đoàn Công nghiệp than - Khoáng sản Việt Nam (chiếm 30%); Tổng Công ty KS&TM Hà Tĩnh (24%), Tổng công ty Thép Việt Nam (20%); Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (4%), Ngân hàng Đầu tư phát triển Việt Nam (5%), Tổng công ty Sông Đà (5%), Tập đoàn Công nghiệp Tàu thuỷ Việt Nam (5%), Công ty TNHH sản xuất, XNK Bình Minh (4%), Công ty cổ phần Khoáng sản và Luyện kim Thăng Long (3%) đã làm lễ ra mắt Công ty Cổ phần mỏ sắt Thạch Khê làm đại diện chủ đầu tư. Số vốn điều lệ 2.400 tỷ đồng. Việc Công ty cổ phần mỏ sắt Thạch Khê (TIC) đi vào hoạt động được đánh giá là một trong những bước phát triển mới và là thành công của tỉnh Hà Tĩnh trong việc thu hút các nhà đầu tư. 

Để biến những kỳ vọng về mỏ sắt  thành “mỏ vàng”, trong buổi lễ ra mắt, phía TIC hứa sẽ chủ động bảo đảm nguồn vốn, đẩy nhanh tiến độ đưa dự án vào khai thác, vận hành đúng tiến độ quy định, bảo đảm hiệu quả hoạt động, thân thiện với môi trường và tạo được nhiều công ăn, việc làm cho hàng ngàn lao động.

Cũng phải ghi nhận rằng, thời gian qua Công ty Cổ phần sắt Thạch Khê (TIC) đã có những cố gắng khắc phục khó khăn trong việc triển khai thực hiện các công việc về tư vấn thiết kế, khai thác, tháo kho mỏ được ½ công việc theo kế hoạch.

Các nhà thầu vừa thi công vừa trông chờ vào nguồn vốn các cổ đông rót vào TIC (ảnh: Đặng Tài)

Thế nhưng, điều quan trọng là cho tới thời điểm này, khi thời gian cam kết thực hiện giai đoạn đầu (chủ yếu là giải phóng mặt bằng và bóc đất tầng phủ) đã sắp trôi qua, dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê đang ở trong tình trạng sống dở, chết dở. Nguy cơ bị đóng cửa là rất cao nếu không có tiền đền bù cho người dân và chi trả cho các nhà thầu. Những khó khăn này xuất phát từ nhiều yếu tố, nhưng theo đánh giá của UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng như của chính TIC, nguyên nhân chủ yếu là do chủ đầu tư thiếu tiền từ góp vốn.  

Theo báo cáo của TIC, đến thời điểm này lũy kế nợ chậm vốn theo kế hoạch huy động của 9 cổ đông sáng lập trong 4 năm qua lên đến hơn 457,5 tỷ đồng. Được biết, chây ỳ nhất trong số này có thể phải kể đến Tập đoàn Công nghiệp Than & Khoáng sản Việt Nam (cổ đông chủ trì) với hơn 100 tỷ đồng, MITRACO Hà Tĩnh hơn 160 tỷ đồng, Tổng công ty Thép Việt Nam hơn 107 tỷ đồng, Tập đoàn Tàu thuỷ Việt Nam (Vinashin) gần 52 tỷ đồng, Tập đoàn Sông Đà gần 18 tỷ đồng; Công ty TNHH SXKD XNK Bình Minh gần 15 tỷ đồng. (Riêng số vốn gần 52 tỷ đồng của Vinashin do Vinacomin góp thay). Đặc biệt, trong đó năm 2010, các cổ đông đã không đóng góp vốn theo cam kết, mà chỉ góp được hơn 220 tỷ đồng còn thiếu của năm 2009.

Việc các cổ đông không góp vốn đúng cam kết đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch hoạt động của chủ đầu tư. Theo cam kết, ngay trong quý II năm 2011, TIC buộc phải rót cho UBND huyện Thạch Hà gần 179 tỷ đồng/600 tỷ đồng để đền bù, hỗ trợ, tái định cư, nhưng đó là điều không thể đối với đơn vị này. Dù chịu nhiều sức ép nhưng ngày 9/4/2011, ông Hồ Đức Bình - Tổng Giám đốc TIC buộc phải ký Công văn số 275/TK-KHVT gửi UBND huyện Thạch Hà thông báo điều chẳng lấy gì làm vui rằng: đơn vị này không có nguồn vốn để chi trả tiền đền bù, giải phóng mặt bằng cho người dân!

Không chỉ tỉnh Hà Tĩnh mà nhiều nhà thầu cũng đang hết sức ngán ngẩm trước thực trạng "nợ như chúa chổm" của TIC. Chỉ tính riêng số tiền mà TIC đã ký hợp đồng lập thiết kế kỹ thuật và dự toán dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê với liên doanh các nhà thầu, gồm Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư mỏ và công nghiệp - TKV (VIMCC), Viện Khoa học và Công nghệ mỏ luyện kim (VIMLUKI) và Viện Mỏ VIOGEM (Nga) với tổng giá trị hợp đồng xấp xỉ 63 tỷ đồng vào cuối năm 2010 cũng chưa biết lây đâu ra.

Người dân ngồi trên đống lửa

Năng lực tài chính yếu kém của Công ty CP Sắt Thạch Khê đang khiến nhiều cấp lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cũng như người dân trong vùng chịu ảnh hưởng của đại dự án khai thác mỏ sắt tựa như ngồi trên đống lửa.

Sáng ngày 23/4 vừa qua, hơn 250 người dân của 64 hộ thuộc xóm 1, xã Thạch Đỉnh (huyện Thạch Hà) đã kéo đến vùng khai trương Mỏ sắt Thạch Khê yêu cầu các đơn vị tạm dừng thi công, ngừng bơm nước. Theo phóng viên tìm hiểu, được biết 64 hộ dân này nằm sát moong mỏ và bãi thải, cuộc sống của người dân vì thế bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng và nguy hiểm. Họ mong chờ nhanh chóng được bồi thường, hỗ trợ tái định cư để sớm ổn định cuộc sống. Thế nhưng suốt gần hai năm qua họ chờ đợi trong vô vọng để rồi cuộc sống rơi vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn vì người dân thiếu yên tâm để sinh hoạt và sản xuất. Đó là chưa kể những yêu cầu cơ bản khác như chuyện học hành cho con cái,  xây dựng nhà cửa để dân “an cư mới lạc nghiệp”.

Hệ thống các may bơm hoạt động liên tục khiến nguồn nước ngầm tại khu vực vùng mỏ bị giảm mạnh.... (ảnh: Đặng Tài)

Tình cảnh của người dân xã Thạch Đỉnh cũng là thực trạng chung của hàng ngàn hộ dân tại các xã khác như Thạch Khê, Thạch Đỉnh, Thạch Hải, Thạch Bàn…

Ông Nguyễn Quốc Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà, bức xúc: “Theo cam kết đến cuối năm nay chúng tôi buộc phải hoàn tất việc di dời hơn 4.000 hộ dân đến 16 khu tái đinh cử nằm rải rác trên địa bàn 10 xã vùng biển ngang. Thế nhưng, đến nay mới chỉ có 12 hộ được di dời, lý do chủ yếu là khu tái định cư chưa hoàn thành dù theo cam kết nhẽ ra lúc này đã được bàn giao cho chính quyền và người dân cũng chưa nhận được tiền đề bù, hỗ trợ tái định cư”.

...khiến những người dân chưa thể tái định cư sống trong cảnh khổ sở (ảnh: Đặng Tài)

Ông Đỗ Khoa Văn, Chủ tịch UBND huyện nói thẳng: “TIC đã đẩy chính quyền chúng tôi vào thế rất khó khăn. Người dân đã tuân thủ tất cả những gì dự án đặt ra, thế nhưng đổi lại tất cả những cam kết với người dân thì không được chủ đầu tư thực hiện. Nguyện vọng, đòi hỏi của người dân vùng khai mỏ lúc này là chính đáng”.

Cũng theo ông Văn, áp lực hiện nay dành cho UBND huyện Thạch Hà là quá lớn, vì thế nếu mọi việc không nhanh chóng được giải quyết, huyện sẽ bắt buộc phải đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh xem xét tạm đóng cửa Dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê để tìm phương án mới.

Chiều ngày 27/4/2011, PV Dân trí đã có cuộc làm việc với Công ty Cổ phần Sắt Thach Khê. Những bất cập nêu ra ở trên được đại diện lãnh đạo đơn vị thừa nhận. Ông Nguyễn Đình Sơn, Phó Tổng Giám đốc TIC chia sẻ: "Khó khăn  của chúng tôi lại rơi đúng vào thời điểm kinh tế diễn biến theo chiều hướng lạm phát, suy thoái". Ông Sơn còn cho biết: Trong ngày 28/4 HĐQT sẽ nhóm họp đột xuất tại Hà Nội, có sự tham gia của Ban GPMB Hà Tĩnh để giải quyết thực trạng cấp bách về thiếu vốn hiện nay của các cổ đông. Nếu sau cuộc họp vẫn cứ tồn tại bất cập này thì thú thật công việc khai thác Mỏ sắt Thạch Khê vốn đã khó khăn lại rơi vào chồng chất khó khăn !

Sau đây là một số hình ảnh Dân trí ghi được. 

 
 
Hoạt động cầm chừng trong khu vực khai thác do thiếu vốn (Ảnh Đặng Tài)
 
 
Vì chưa được an cư nên cuộc sống người dân khó lạc nghiệp (Ảnh Đặng Tài)

Văn Dũng - Duy Thảo

 

Các tin tức khác:
Hàng nghìn thợ mỏ bỏ nghề 'ăn cơm dương gian, làm việc âm phủ' (10/10/2017) Nhận vận chuyển thuê hàng hóa (4/4/2017) Cho thuê văn phòng (4/4/2017) Thông báo tuyển dụng lao động (31/5/2016) GPE tổ chức sinh nhật lần thứ 9 (1/7/2015) Dự án bauxite sập bẫy giá rẻ từ Trung Quốc (30/3/2015) TUYỂN DỤNG LAO ĐỘNG (3/4/2014) Tuyển lao động (3/7/2013) Hội nghị tổng kết năm 2012 (29/1/2013) Sập hầm mỏ khoáng sản, đè chết 17 người moi quặng (22/11/2012) Trường CĐ CN Phúc Yên hân hoan ngày lễ "Ngày Nhà giáo Việt Nam" (20/11/2012) TKV bị “rút ruột” hàng trăm ngàn lít dầu? (17/10/2012) Giảm một nửa thuế xuất khẩu than để cứu TKV (27/9/2012) Công nhân ngành than nghỉ việc luân phiên (31/8/2012) Phải đấu giá quyền khai thác than (31/8/2012) Sập hầm vàng, 3 người chết, 7 người bị thương (19/7/2012) Tiếng kêu từ các mỏ (28/5/2012) Hội Công nghệ Khoan-Khai thác Việt Nam (16/3/2012) Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (7/12/2011) Ngày Phụ Nữ Việt Nam (14/10/2011) Phát hiện trữ lượng đất hiếm khổng lồ dưới đáy Thái Bình Dương (7/7/2011) Ngày Thương binh Liệt sỹ (6/7/2011) Sạt núi một tổ máy khoan bị vùi lấp (13/6/2011) Bộ Công Thương điều chỉnh tiến độ thăm dò, khai thác mỏ molipden Ô Quy Hồ thuộc huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai (27/5/2011) Minh bạch mới tránh được 'lời nguyền khoáng sản' (26/5/2011) Lịch sử và ý nghĩa ngày Quốc tế lao động 1-5 (27/4/2011) "Be strong, Japan!" (17/3/2011) Bộ Công Thương quyết định bổ sung Quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng vàng, đồng, niken, molipđen Việt Nam đến năm 2015, có xét đến năm 2025 (17/2/2011) Nhật Bản và Việt Nam hợp tác khai thác đất hiếm (2/1/2011) Lũ bùn Cao Bằng: Sự cố đáng ngờ (9/11/2010) "Lũ bùn đỏ" tấn công hàng trăm hộ dân Cao Bằng (9/11/2010) Ngày phụ nữ Việt nam (19/10/2010) Chính phủ rất quan tâm đến các dự án bôxit (18/10/2010) Tụt nóc lò than Mạo Khê, một công nhân thiệt mạng (16/10/2010) Bài học khai thác tài nguyên ở Mông Cổ (14/9/2010) Ngạt khí lò than, 3 người chết và bị thương (9/9/2010) Cân lại các hành tinh theo cách mới (31/8/2010) Bổ sung 290 ha quặng chì kẽm ở Hà Giang vào quy hoạch (5/8/2010) Trung Quốc phát hiện trữ lượng than đá khổng lồ (2/8/2010) Tuyển sinh học nghề khoan (23/6/2010) Tiềm năng sa khoáng vùng Ninh Thuận, Bình Thuận và Bắc Bà Rịa-Vũng Tàu (16/6/2010) Cứu môi trường vùng khai khoáng (16/6/2010) Ngành khai khoáng và mối lo lợi ích nhóm (16/6/2010) Quảng Ninh:Lật xe, 9 công nhân mỏ bị thương (3/6/2010) Mỏ vàng nào lớn hơn? (1/6/2010) Việt Nam sẽ nhập khẩu than sau năm 2015 (1/6/2010) Tỉnh chỉ được cấp phép cho mỏ khoáng sản nhỏ lẻ (31/5/2010) Xóa cơ chế xin - cho trong khai thác khoáng sản (31/5/2010) Kiểm tra việc cấp phép hoạt động khoáng sản tại Quỳ Hợp (31/5/2010) Mỏ vàng 8,1 triệu tấn hấp dẫn doanh nghiệp Việt Nam (29/5/2010) Khi chính khách "cầm nhầm" của công (28/5/2010) Việt Nam với lời nguyền tài nguyên (28/5/2010) VN phát hiện mỏ vàng gần mỏ vàng khổng lồ của Campuchia (27/5/2010) Mỏ vàng 8,1 triệu tấn quặng gần biên giới Campuchia - Việt Nam (26/5/2010) Bùng phát đào đãi vàng trên sông Ba (25/5/2010) Xử lý 468 đối tượng vận chuyển than trái phép (25/5/2010) Cách chức Giám đốc Công ty than Mạo Khê (12/5/2010) Nổ mỏ than ở Tây Siberi (Nga) (10/5/2010) Thu gom trên 50.000 tấn than trôi nổi (8/5/2010) Làm rõ trách nhiệm liên quan đến vụ cướp than tại mỏ Mạo Khê (21/4/2010) Tại Cty than Mạo Khê (Quảng Ninh): (21/4/2010) Sụt lò than tại Quảng Ninh, 2 người thiệt mạng (16/4/2010) Vụ tổ chức cướp than động trời tại Quảng Ninh: (10/4/2010) Hàng trăm người mắc kẹt trong mỏ than tại Trung Quốc (29/3/2010) Đào trúng vỉa quặng sắt ở độ sâu -8 mét (23/3/2010) Than lại muốn tăng giá bán cho điện (4/3/2010) Ra mắt Tổng công ty Điện lực - TKV (11/1/2010) Bô-xít: Tránh tối đa xuất khẩu nguyên liệu thô (8/1/2010) Công ty con không được góp vốn vào công ty mẹ (6/1/2010) Vụ nổ mỏ than kinh hoàng tại Trung Quốc (24/11/2009) Chưa cấp phép khai thác bể than Đồng bằng sông Hồng (19/11/2009) "Vietnam is a great destination for foreign investment" (19/11/2009) Bộ trưởng giải trình về PCI, bể than sông Hồng, ngư dân (17/11/2009) Ngành than sau 15 năm phát triển: “được” 3, “mất” 7 (15/11/2009) Minh bạch hóa: Liệu pháp cho bài toán tập đoàn (15/11/2009) Tập đoàn thua lỗ, sao nhiều người 'hạ cánh' an toàn? (10/11/2009) Nhiều bài toán cho bể than sông Hồng (9/11/2009) Vinapaco kiến nghị xem xét lại mức giá than (6/11/2009) 2010: Rà soát, điều chỉnh các dự án khoáng sản (6/11/2009) Tăng lương từ 1.1.2010 (4/11/2009) Thứ trưởng Lê Dương Quang kiêm nghiệm chức Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TKV (2/11/2009) Khai mạc AIG 3: Việt Nam vươn lên cùng châu Á (31/10/2009) Xin xuất khẩu hàng vạn tấn khoáng sản (30/10/2009) Sửa đổi Luật thuế GTGT và thuế thu nhập doanh nghiệp- phải có cơ chế quản lý hiệu quả (29/10/2009) Phát hiện sự tồn tại của hang động trên Sao Hỏa (27/10/2009) Những mẫu xe xa xỉ nhất năm 2010 (26/10/2009) Thường trực Ban Bí thư thăm dự án bô-xít Nhân Cơ (26/10/2009) Phát hiện thêm 32 hành tinh mới (23/10/2009) Chất cần cho sự sống tồn tại ở ngoài Hệ Mặt Trời (23/10/2009) Cạn kiệt tài nguyên (22/10/2009) Hội nghị Ủy ban Điều phối các chương trình khoa học địa chất Đông và Đông- Nam Á (CCOP) (21/10/2009) Việt Nam chế tác tượng Phật ngọc lớn nhất thế giới (19/10/2009) Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Thủ tướng Ôn Gia Bảo (17/10/2009) Việt Nam tham gia với quy mô lớn nhất trong 10 nước ASEAN (16/10/2009) Singapore xúc tiến thúc đẩy quan hệ thương mại với Việt Nam (16/10/2009) Độc đáo xe một bánh (15/10/2009) Cơ hội kinh doanh với 70 công ty Đan Mạch (14/10/2009) Khủng hoảng tài chính toàn cầu đã kết thúc (14/10/2009) "Ngày hội việc làm lần thứ V năm 2009" (14/10/2009) Doanh nghiệp cổ phần nhà nước thu hút đầu tư kém (13/10/2009) Phát triển ngành công nghiệp khai thác bauxite, sản xuất alumina (13/10/2009)
 

HỖ trỢ

Kỹ Thuật:Send message to Y!M: for support online
097 903 2348
Kinh doanh:Send message to Y!M: for support online
091 296 3004
Văn phòng:Send message to Y!M: for support online
091 238 6870

Quảng Cáo

Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Kỹ thuật khai thác mỏ

Địa chỉ: Số 6 Ngõ chùa Nền - Láng Thượng - Đống Đa - Hà Nội.
Tel: 04 3766.9312 - Fax: 04 3766.4037 - Email: info@dmtcvn.com - Website: www.dmtcvn.com
Bản quyền © 2009 thuộc về DMTCVN.COM - Bảo lưu mọi quyền
Design by D&N Advertising